(SINGAPORE) Giải pháp mới cho các hệ thống năng lượng hiệu quả và bền vững

Tại Singapore, SpecS và CoolestSG đã chính thức ra mắt những nỗ lực thương mại hóa công nghệ để quản lý năng lượng và nhiệt thông minh hơn. 
(From IPI - https://www.ipi-singapore.org/innovation-insights/getting-smart-about-energy-grid-20)

Nhân kỷ niệm 25 năm Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, Singapore cam kết giảm phát thải nhà kính 36% mức 2005 vào năm 2030. Là một siêu đô thị nhiệt đới, quốc đảo này cần sự đổi mới, đặc biệt là trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng, nếu muốn đạt được mục tiêu đầy tham vọng này. Nhưng sang tạo ra các công nghệ mới là chưa đủ; thương mại hóa cho phép nhân rộng và triển khai các giải pháp công nghệ cũng quan trọng không kém.
 
Từ các ý tưởng và phát minh tại các phòng thí nghiệm, hai tập đoàn chính thức ra mắt tại Diễn đàn Energy Grid 2.0 được tổ chức vào ngày 9 tháng 4 năm 2019 tại trụ sở của Quỹ Khoa học Quốc gia Singapore. Sự kiện ra mắt có sự chứng kiến của ​​các học giả, chuyên gia ngành năng lượng và đại diện từ các cơ quan chính phủ để khám phá các cơ hội hợp tác đổi mới.
 
Mô hình '4D': giải pháp năng lượng bền vững

Singapore không đơn độc trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp năng lượng bền vững, theo mô hình '4D' (Decarbonisation, Decentralisation, Digitalisation và Democratisation), gồm Giảm phát thải Carbon, Phân cấp, Số hóa và Dân chủ hóa, là các thách thức toàn cầu trong không gian năng lượng bền vững.
 
Giảm phát thải Carbon đề cập đến việc giảm phát thải năng lượng nhà kính, và gắn liền với nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Trong khi đó, sự xuất hiện của nhiều nhà cung cấp hoặc nguồn năng lượng [phân cấp], kết hợp với việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số, có thể dẫn đến việc sản xuất, phân phối và tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn thông qua lưới điện thông minh. Những giải pháp này sẽ mở đường cho quá trình dân chủ hóa ngành năng lượng.
 
SpecS cho phép các công ty tận dụng các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực điện thông minh và nâng cao hiệu suất để giúp hiện thực hóa mô hình 4D. Các giải pháp công nghệ mới, bao gồm các chất bán dẫn tiên tiến đến các cơ chế mới để định tuyến năng lượng, cho phép các công ty có thể lựa chọn các giải pháp phù hợp với nhu cầu.
Nhóm phát triển công nghệ tại SPECS đang tiếp tục được hoàn thiện. Hiện tại đã có 22 công ty tham gia.
 
Chủ đề nóng: tiêu thụ năng lượng cho làm mát

Ở một đất nước nóng và ẩm như Singapore, một phần đáng kể trong tổng mức tiêu thụ năng lượng đến từ việc làm mát.
Trên thực tế, riêngtiêu thụ điện cho làm mát ở Singapore có thể lên tới 50% mức tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế, Giáo sư Chou Siaw Kiang, chủ tịch Ủ y ban kỹ thuật tại CoolestSG cho biết.
Do đó, nhu cầu cấp thiết cho các hệ thống làm mát tiết kiệm năng lượng hơn, các cơ chế thay thế để tản nhiệt hiệu quả hơn hoặc các cách để thu hồi nhiệt đó cho các mục đích hữu ích.
 
Tập đoàn CoolestSG hy vọng sẽ tạo ra ảnh hưởng bằng cách tập hợp các nhà nghiên cứu, cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp trong ngành để thử nghiệm và thương mại hóa các sáng kiến ​​làm mát, như hệ thống làm mát bức xạ hoặc giải pháp lưu trữ năng lượng nhiệt.
 
Vai trò của các tổ chức chuyển giao công nghệ

Các tổ chức chuyển giao công nghệ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự đổi mới, như tư vấn, đóng gói công nghệ. Họ có lợi thế để lựa chọn các công nghệ phù hợp. Do đó, cung cấp các gói công nghệ cho doanh nghiệp tìm kiếm công nghệ cái nhìn rộng hơn về các cơ hội đổi mới. 
 
Bằng cách mở rộng hợp tác và đồng phát triển với mạng lưới các công ty tại Châu Âu, Mỹ, Thuỵ Điển và Trung Quốc, SpecS và CoolestSG hy vọng sẽ triển khai thành công các giải pháp năng lượng ở Singapore, trong khu vực và thế giới.